Trong một số trường hợp, phương pháp sinh mổ được lên kế hoạch vì một số nguyên nhân y tế mà sinh thường sẽ gây nguy hiểm. Trước tiên, mỗi thai phụ cần biết rằng mình phải sinh mổ và lên lịch trình cụ thể cho việc này do được chuẩn đoán mang thai đôi hoặc nhiều hơn.

Trường hợp khác là do mẹ bầu bị mắc một số bệnh như đái tháo đường, huyết áp cao hoặc bị bệnh truyền nhiễm ảnh hưởng phức tạp đến thai kỳ như HIV, bệnh mụn rộp sinh dục; ngoài ra còn có thể do các mẹ gặp vấn đề về nhau thai trong khi mang thai.

Sinh mổ là biện pháp cần thiết trong những điều kiện nhất định như thai quá to mà khung chậu của mẹ quá hẹp hoặc nếu bị thai ngôi mông mà các bác sĩ đã nỗ lực xoay thai trước khi sinh nhưng không thành công.

Đôi khi quyết định sinh mổ của các bác sĩ cũng không được lên kế hoạch trước và nó được thực hiện do tình huống nguy cấp có liên quan đến sức khỏe mẹ, thai nhi hoặc cả hai đều đang trong tình trạng nguy hiểm. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra bởi vì một vấn đề nào đó trong quá trình mang thai hoặc đang trên bàn đẻ thường, ví dụ như thời gian sinh diễn ra quá lâu hoặc thai nhi lúc đó không đủ oxy để thở.

Một số ca sinh mổ là do tự nguyện lựa chọn, nghĩa là do chính các mẹ yêu cầu trước khi sinh dù không có vấn đề bệnh tật gì. Các mẹ có thể chọn sinh mổ nếu muốn sinh theo kế hoạch hoặc nếu trước đây các mẹ đã trải qua quá trình sinh thường rất khó khăn, vất vả.

Mặc dù về cơ bản sinh mổ cũng khá an toàn nhưng trong nhiều tình huống thì nó lại nguy hiểm hơn so với sinh thường. Phương pháp sinh mổ chính là một cuộc phẫu thuật phức tạp, thực hiện việc mổ bụng của người mẹ và lấy thai nhi ra ngoài từ trong tử cung do sinh thường quá nguy hiểm hoặc quá khó khăn.

Vì những mẹ mang thai lần đầu tiên mà sinh mổ thì những lần mang thai tiếp theo sẽ tiếp tục phải sinh mổ nên sinh thường vẫn được các mẹ lựa chọn nhiều hơn. Cứ 2/3 bé ở Mỹ được sinh ra bằng phương pháp sinh thường.

Nhìn chung, bác sĩ Allison Bryant – chuyên gia y tế về sản khoa của bệnh viện trung ương Massachusetts ở Boston cho biết đối với phụ nữ, sinh thường là một cách trải nghiệm hoàn toàn tự nhiên. Bác sĩ còn nói thêm phụ nữ cảm thấy như vậy chỉ khi họ thực sự có ý định sinh thường tự nhiên.

Bác sĩ Bryant cho rằng:

Bất kể các mẹ chọn phương pháp sinh nào thì các mẹ cũng phải là người nắm bắt rõ nhất lựa chọn của mình, tức là cần đưa ra ý kiến của mình và bảo vệ điều mình muốn và đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất. Sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về ưu và nhược điểm của 2 phương pháp sinh để giúp các mẹ sắp sinh con đưa ra quyết định đúng đắn cho mình nhé.

Ưu điểm của việc sinh thường đối với các mẹ

Quá trình sinh con theo phương pháp sinh thường sẽ diễn ra tương đối lâu và sẽ khiến các mẹ cảm thấy khó khăn, mệt mỏi về thể chất. Một trong những ưu điểm của việc sinh thường đó là các mẹ không phải ở lại viện lâu và thời gian hồi phục sau sinh cũng nhanh hơn sinh mổ.

Theo bác sĩ Bryant chia sẻ với Live Science:

Tuy quy định của mỗi quốc gia khác nhau nhưng thông thường thời gian cho phép các mẹ nằm viện sau sinh thường là khoảng 24 – 48 tiếng đồng hồ. Nếu mẹ nào cảm thấy cơ thể ổn định có thể ra viện sớm hơn thời gian cho phép được quy định tại quốc gia đó.

Những mẹ có thể thực hiện sinh thường sẽ tránh được ca phẫu thuật sinh mổ và nhiều rủi ro liên quan đến việc sinh mổ như mất nhiều máu, để lại sẹo mổ, nhiễm trùng, phản ứng phụ với thuốc tê và sau sinh sẽ bị cảm thấy đau lâu hơn sinh thường. Ngoài ra, sau sinh thường, các mẹ sẽ cảm thấy ít mệt mỏi, buồn nôn hơn sinh mổ nên mẹ có thể bế bé và cho bé bú sữa non sớm hơn sau khi sinh.

Nhược điểm của sinh thường đối với các mẹ

Khi sinh thường chỉ có chút nguy cơ vùng da và mô ở xung quanh âm đạo có thể bị giãn căng rồi rách khi thai nhi dần dần di chuyển qua đường dẫn sinh. Nếu vết rách nghiêm trọng thì sẽ được khâu lại và điều đó có thể khiến các mẹ bị ốm hoặc gây tổn thương cho các cơ xương chậu vốn có chức năng kiểm soát lượng nước tiểu và đường ruột của con người.

Nhiều nghiên cứu cho thấy phụ nữ sinh thường bị mất kiểm soát hơn về đường ruột và việc tiểu tiện so với phụ nữ sinh mổ. Họ thường bị tiểu són khi ho, hắt hơi hoặc cười lớn.

Sau khi sinh thường, các mẹ sẽ bị đau kéo dài ở vùng đáy chậu (vùng giữa hậu môn và cơ quan sinh dục).

Ưu và nhược điểm của sinh thường với các bé

Theo bác sĩ Bryant, một lợi ích dành cho bé khi sinh thường đó là các mẹ sẽ được da tiếp da với con sớm hơn so với phụ nữ sinh mổ và bé có thể được bú sữa mẹ sớm hơn.

Bác sĩ Bryant còn cho biết rằng trong quá trình sinh thường, các cơ tham gia vào quá trình này có khả năng co bóp đẩy dịch trong phổi của bé ra ngoài. Điều đó rất có lợi cho bé bởi vì nó giúp các bé ít có nguy cơ phải đối mặt với vấn đề hô hấp khi sinh.Trẻ được sinh thường sẽ nhận được hàng tá lợi khuẩn vì chúng di chuyển qua đường dẫn sinh của mẹ nên có thể tăng cường khả năng miễn dịch và bảo vệ chức năng đường ruột cho bé.

Theo trường y Stanford, nếu ca sinh thường kéo dài quá lâu hoặc trường hợp thai nhi quá to thì bé có thể tự khiến mình bị thương, ví dụ như bị thâm tím da đầu hoặc gãy xương đòn.

Ưu điểm của sinh mổ với các mẹ

Bác sĩ Bryant cho rằng không có nhiều lợi ích khi sinh mổ nếu các mẹ có khả năng sinh thường. Tuy nhiên, nếu phụ nữ mang thai biết rằng họ cần phải sinh mổ thì trước tiên ca sinh này có thể được lên kế hoạch, giúp mọi người cảm thấy tiện lợi và dễ phán đoán tình hình hơn so với những ca sinh thường kéo dài.

 


Tin Mới Nhất

Hình Ảnh Hoạt Động

Video

Khảo Sát

Facebook

Thống kê

485070
Hôm Nay
Hôm Qua
Tuần Này
Tuần Trước
Tháng Này
Tháng Trước
Tất cả
256
409
2078
480564
3158
10491
485070

Your IP: 3.233.219.103
2023-06-09 15:48