SƠ ĐỒ TỔ CHỨC      
               
      BAN GIÁM ĐỐC      
           
               
CÁC KHOA
 LÂM SÀNG
  CÁC KHOA
CẬN LÂM SÀNG
  CÁC PHÒNG
CHỨC NĂNG
               
KHOA KHÁM BỆNH   KHOA DƯỢC   PHÒNG TCHC
               
KHOA HSTC-CĐ   KHOA DINH DƯỠNG   PHÒNG TCKT
               
KHOA CHÂM CỨU   KHOA CẬN LÂM SÀNG   PHÒNG KHTH
               
KHOA NỘI       PHÒNG ĐIỀU DƯỠNG
               
KHOA NGOẠI            
               
KHOA NHI            
               
KHOA PHỤ            
               

Công tác xã hội trong bệnh viện là các hoạt động hỗ trợ người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế trong bệnh viện nhằm giải quyết các vấn đề xã hội và tâm lý liên quan đến bệnh tật và quá trình khám chữa bệnh.

          Mục đích là hỗ trợ các nhóm đối tượng khắc phục những khó khăn về xã hội để đạt được những hiệu quả chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Nhân viên công tác xã hội trong bệnh viện là cầu nối để giải quyết các mâu thuẫn giữa bệnh nhân và nhân viên y tế, giữa bệnh nhân và bệnh nhân, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân,…Do đó, công tác xã hội trong bệnh viện thực sự có vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Ngoài ra, công tác xã hội trong bệnh viện là một nội dung hoạt động rất quan trọng trong quá trình chuyên nghiệp hóa lĩnh vực công tác xã hội, góp phần không nhỏ vào công cuộc chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

  1. Tình hình phát triển công tác xã hội trong bệnh viện trên thế giới

         Ngay từ cuối thế kỷ XVII, với cuộc cách mạng công nghiệp, xã hội Phương Tây đã bắt đầu phải chứng kiến những vấn đề phức tạp mới với quy mô rộng lớn. Trước những vấn đề này, đã có nhiều hoạt động từ thiện của các cá nhân, các tổ chức được thực hiện nhằm hỗ trợ cá nhân vượt qua khó khăn. Song, không những không thay đổi tình thế mà còn tạo ra thói quan ỷ lại trong các nhóm đối tượng yếu thế. Các hoạt động từ thiện chỉ có tác dụng xoa dịu nỗi đau nhất thời, không tìm ra căn nguyên vấn đề mà đối tượng đang gặp phải cũng như không giúp đối tượng tìm ra cách tháo gỡ. Vào giữa những năm 20 của thế kỷ trước, những nhà hoạt động xã hội ở Anh, Mỹ từ chỗ thấu hiểu sâu sắc những tác hại của cách làm từ thiện theo kiểu ban phát đã bắt đầu mở các khóa đào tạo ngắn hạn đầu tiên về công tác xã hội và vận dụng các môn Tâm lý, Xã hội học, Kinh tế học,…vào chương trình đào tạo. Cho đến giữa thế kỷ XX, công tác xã hội đã trở thành một ngành học được đào tạo chính quy ở hầu hết các nước trên thế giới, có cả ở Châu Âu, Châu Á, Châu Phi, Châu Mỹ,…cả ở các nước tư bản cũng như ở các nước xã hội chủ nghĩa. Ngày nay, trên thế giới đã hình thành mạng lưới quốc tế về công tác xã hội với nhiều tổ chức như: Hiệp hội các trường CTXH, Liên đoàn chuyên nghiệp xã hội, Các tổ chức và bảo vệ an ninh nhi đồng, dịch vụ gia đình,…Nhiều tổ chức Liên hiệp quốc như UNDP, UNICEF, ESCAP đã đặc biệt đề cao công tác xã hội như một cách tiếp cận khoa học và thích hợp nhằm thúc đẩy quá trình phát triển xã hội ở những nước chậm phát triển. Công tác xã hội vì vậy mà đã trở thành một ngành nghề được xã hội trọng dụng tại nhiều nước trên thế giới.

          Đầu thế kỷ XIX, dạng công tác xã hội sơ khai được thực hiện bởi các nhà truyền giáo và tình nguyện viên (ở Mỹ). Những tình nguyện viên thường xuyên được tuyển chọn và được phân công giúp đỡ những người nghèo đói, ốm yếu, bệnh tật, trẻ em mồ côi, những người già không nơi nương tựa,…Họ được gọi là “những vị khách thân thiện” và “Vụ giải phóng nô lệ” giúp đỡ chăm sóc những nô lệ vừa được giải phóng nhanh chóng hòa nhập vào cộng đồng xã hội.

          Năm 1877, “Tổ chức từ thiện xã hội” được thành lập ở Mỹ đã chú ý tới việc tổ chức các tình nguyện viên. Cũng từ đó “các tình nguyện viên” của những năm 1880-1890 đã trở thành những nhân viên công tác xã hội.

Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, công tác xã hội với mục đích thực hiện sự điều chỉnh xã hội giúp thân chủ vượt qua hoàn cảnh để hòa nhập và phát triển. Do vậy, công tác xã hội có một vai trò quan trọng trong việc tạo nên sức khỏe cho mỗi người. Các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe bao gồm: hoàn cảnh và điều kiện sống (mức sống, vệ sinh, môi trường,…); trình độ học vấn và văn hóa; bùng nổ dân số - gia tăng nhu cầu chăm sóc sức khỏe; trình độ phát triển khoa học, kỹ thuật,…Ở Mỹ, công tác xã hội lần đầu tiên được đưa vào bệnh viện năm 1905 tại Boston và đến nay hầu hết các bệnh viện đều có phòng công tác xã hội và đây là một trong những điều kiện để các bệnh viện được công nhận là hội viên của Hội các bệnh viện Mỹ.

          Tại Châu Á, hoạt động xã hội được công nhận đầu tiên tại Trung Quốc là hoạt động xã hội về y tế tại khoa công tác xã hội bệnh viện tại Bắc Kinh, thành lập năm 1921 bởi một nhân viên làm công tác xã hội Hoa Kỳ, Ida Pruitt. Bộ phận này cung cấp các dịch vụ nghiên cứu xã hội, công tác thích ứng, tái định cư; bên cạnh đó, đào tạo dịch vụ được tổ chức cho các nhân viên xã hội – có thể đây là công việc đào tạo đầu tiên tại Trung Quốc.

          Tại bệnh viện, nhân viên xã hội là một thành phần trong ê kíp trị liệu. Nhân viên xã hội có nhiệm vụ tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh, phương pháp chữa trị thích hợp trên cơ sở thu thập thông tin về điều kiện sống, thói quen, cá tính, đặc điểm tâm lý của bệnh nhân. Nhân viên xã hội còn thực hiện các trợ giúp về tâm lý đối với người bệnh như: trấn an, giảm áp lực, tránh xấu hổ, tư vấn về điều trị,…Nhân viên xã hội cũng có thể tham mưu về kế hoạch xuất viện của bệnh nhân và theo dõi bệnh nhân sau khi ra viện. Chăm sóc sứa khỏe tại gia đình và cộng đồng như: truyền thông, giáo dục sức khỏe, giúp các nhóm đặc thù phục hồi, phát triển thể chất và tinh thần,…Ngoài ra, sau khi điều trị bệnh, nhân viên công tác xã hội còn giúp bệnh nhân hồi phục và tái hòa nhập đời sống bình thường của gia đình và cộng đồng.

Sự xuất hiện của nhân viên xã hội trong chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng là phương thức để mở rộng mạng lưới chăm sóc sức khỏe đến với người dân ở mọi nơi, mọi lúc, nhằm khuyến khích họ tích cực tham gia giải quyết những vấn đề sức khỏe bằng chính khả năng của mình với những phương pháp thích hợp.

  1. Tình hình phát triển công tác xã hội trong bệnh viện ở Việt Nam

          Trong những năm gần đây, tại một số bệnh viện tuyến Trung ương cũng đã triển khai hoạt động công tác xã hội với sự tham gia của đội ngũ nhân viên y tế kiêm nhiệm và tình nguyện viên nhằm hỗ trợ thầy thuốc trong phân loại bệnh nhân, tư vấn, giới thiệu dịch vụ chuyển tiếp, hỗ trợ chăm sóc người bệnh,…Một số mô hình tổ chức hoạt động công tác xã hội trong bệnh viện và tại cộng đồng cũng đã được hình thành trong thực tiễn như: phòng công tác xã hội, phòng Chăm sóc khách hàng, tổ Từ thiện xã hội,…thuộc bệnh viện hay nhóm công tác xã hội tham gia hỗ trợ người có HIV/AIDS, bệnh nhân tâm thần, giúp phục hồi chức năng tại xã/phường,…

          Tuy nhiên, hoạt động công tác xã hội trong ngành hiện mới chỉ mang tính tự phát, chưa được điều chỉnh bởi các văn bản mang tính pháp lý. Hiện tại, ở cả 3 cấp độ hoạt động của ngành Y tế đều chưa có sự tham gia của công tác xã hội. Trước hết, tại các bệnh viện ở tất cả các tuyến của khu vực công lập cũng như ngoài công lập, hoạt động khám chữa bệnh mới chỉ được thực hiện bởi các nhân viên có trình độ chuyên môn về y, dược. Các biện pháp trị liệu về xã hôi chưa được quan tâm. Hiện một số bệnh viện, đặc biệt các tỉnh phía Nam có duy trì hoạt động xã hội mang tính từ thiện để trợ giúp bệnh nhân song vẫn chỉ là những việc làm tự phát do một số cá nhân hoặc tổ chức tự nguyện tham gia. Các hoạt động này còn thiếu tính chuyên nghiệp, mang nặng tính ban phát, chỉ giúp bệnh nhân giải quyết được một số nhu cầu bức thiết như: bếp ăn từ thiện, gây quỹ từ thiện,…Trong khi đó tại hầu hết các bệnh viện của cả nước, nhất là các bệnh viện tuyến trên thường xuyên ở trong tình trạng quá tải. Nhân viên y tế không có đủ thời gian và khả năng để giải quyết nhiều nhu cầu bức xúc của bệnh nhân như: khai thác thông tin về đặc điểm nhân khẩu xã hội của người bệnh, cung cấp thông tin về giá cả, chất lượng, địa điểm của các loại dịch vụ, tư vấn về phác đồ điều trị, tư vấn cách phòng ngừa, trấn an tinh thần cho người bệnh,…Từ đó, có thể thấy nhu cầu sử dụng đội ngũ nhân viên công tác xã hội của ngành y tế hiện nay là rất lớn và cần thiết.

         Nghề công tác xã hội ở Việt Nam có thể được coi là chính thức được công nhận từ năm 2010 sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 32/2010/QĐ-TTg ngày 25/3/2010 về việc phê duyệt Đề án phát triển nghề công tác xã hội giai đoạn 2010-2020. Công tác xã hội trong ngành y tế cũng đã được hình thành ngay sau đó khi mà Bộ Y tế ban hành Quyết định số 2514/QĐ-BYT ngày 15/7/2011 về việc phê duyệt Đề án “Phát triển nghề công tác xã hội trong ngành Y tế giai đoạn 2011-2020”. Và gần đây nhất là Quyết định số 1791/QĐ-TTg ngày 15/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc quyết định lấy ngày 25 tháng 03 hàng năm là “Ngày Công tác xã hội Việt Nam”, như vậy chúng ta có thể thấy, công tác xã hội trong bệnh viện ngày càng phát triển thực sự có vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, góp phần giải quyết những nhu cầu bức thiết trong chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ nâng cao chất lượng dịch vụ cũng như làm gia tăng sự hài lòng của người dân khi sử dụng dịch vụ y tế.

Sưu tầm.

Cấy chỉ là một phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc đặc biệt, độc đáo của châm cứu Việt Nam, là một phương pháp châm cứu mới, hiện đại áp dụng tiến bộ của khoa học kỹ thuật trên cơ sở kế thừa những lý luận và kinh nghiệm của châm cứu. Cấy chỉ là phương pháp kết hợp Y học cổ truyền và Y học hiện đại, là dùng chỉ catgut chôn vào trong huyệt vị để phòng và chữa bệnh. Bệnh viện Y học cổ truyền Phạm Ngọc Thạch – Lâm Đồng đã thực hiện Quyết định 2279/QĐ-BYT ngày 02/06/2017 của Bộ Y tế về việc ban hành quy trình kỹ thuật khám bệnh, chữa bệnh Cấy chỉ và laser châm chuyên ngành châm cứu. Cấy chỉ có khả năng chữa trị 50 bệnh và chứng bệnh khác nhau. Hiện nay, Bệnh viện đã triển khai cấy chỉ chữa các bệnh lý như sau:

- Bệnh lý hệ thần kinh: liệt nửa người sau đột quỵ, hội chứng tự kỷ ở trẻ em, tâm căn suy nhược, trẻ em bại não, liệt tay do tổn thương đám rối thần kinh cánh tay, hội chứng tiền đình, liệt thần kinh VII ngoại biên, thiểu năng tuần hoàn não, thất vận ngôn, liệt tứ chi do chấn thương cột sống, rối loạn chức năng thần kinh sau chấn thương sọ não, hội chứng ngoại tháp, liệt chi trên, liệt chi dưới, cơn động kinh cục bộ.

- Bệnh lý hệ cơ khớp và vận động: hội chứng thắt lưng hông, đau thần kinh tọa, viêm khớp dạng thấp, viêm quanh khớp vai, đau do thoái hóa khớp, đau lưng, hội chứng vai gáy.

- Bệnh lý hô hấp: hen phế quản, viêm mũi dị ứng, viêm xoang mũi.

- Bệnh lý tiêu hóa: sa dạ dày, rối loạn tiêu hóa, táo bón kéo dài, nấc cụt.

- Bệnh lý sinh dục tiết niệu: rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh, sa sinh dục, rối loạn tiền mạn kinh, di tinh, liệt dương, đái dầm.

- Bệnh mạn tính khác: dị ứng, vảy nến, cai nghiện ma túy,  giảm thính lực, giảm thị lực, đau nửa đầu, mất ngủ, khản tiếng, huyết áp thấp, đau thần kinh liên sườn.

Mỗi lần cấy chỉ catgut có tác dụng trong khoảng 7 - 14 ngày (không cần đi châm cứu hàng ngày như phương pháp châm cứu truyền thống), sau thời gian người bệnh đến để điều trị liệu trình tiếp theo. Một liệu trình điều trị có thể 4- 8 lần tùy theo tình trạng bệnh.

Ưu điểm của phương pháp cấy chỉ: giúp người bệnh tiết kiệm được thời gian và chi phí chữa bệnh mà vẫn đảm bảo hiệu quả mang lại giá trị tốt cho người bệnh như phương pháp châm cứu truyền thống.

BỆNH VIỆN Y HỌC CỔ TRUYỀN PHẠM NGỌC THẠCH – LÂM ĐỒNG

49 QUANG TRUNG- PHƯỜNG 9- TP ĐÀ LẠT –LÂM ĐỒNG

Để biết thêm chi tiết xin vui lòng gọi đến 02633 822774 – 0918248229. 

Tác giả Nguyễn Văn Trịnh

Giới Thiệu Bệnh Viện Y Học Cổ Truyền Phạm Ngọc Thạch

GIỚI THIỆU CHUNG

Bệnh viện Y học cổ truyền Phạm Ngọc Thạch Lâm Đồng được thành lập ngày 13 tháng 05 năm 1986 theo Quyết định số 302/QĐ - UBTC, ngày 13 tháng 05 năm 1986 của Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng. Ban đầu bệnh viện có tên là Bệnh viện Y học dân tộc tỉnh Lâm Đồng, ngày 16 tháng 03 năm 1993 bệnh viện chính thức mang tên Bệnh viện Y học cổ truyền Phạm Ngọc Thạch Lâm Đồng (Do trong khuôn viên bệnh viện có nhà riêng của Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch) theo Quyết định số 1226/QĐ- UBTC của Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng. Bệnh viện vinh dự được mang tên của cố Bộ trưởng Bộ Y tế đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Được sự quan tâm đầu tư của tỉnh ủy, UBND tỉnh và Sở Y tế, Bệnh viện Y học cổ truyền Phạm Ngọc Thạch Lâm Đồng là Bệnh viện hạng 2, cơ sở bệnh viện khang trang sạch đẹp, yên tĩnh, quy mô 150 giường bệnh nội trú, thực hiện đầy đủ 10 chức năng nhiệm vụ của Bệnh viện Y học cổ truyền tuyến tỉnh. Bệnh viện có 14 Khoa, Phòng chức năng. Bệnh viện đã ứng dụng các tiến bộ khoa học kĩ thuật, y học hiện đại trong chẩn đoán góp phần tích cực trong điều trị bằng Y học cổ truyền có hiệu quả với các bệnh lý mạn tính (tâm căn suy nhược, tăng huyết áp, bệnh phổi phế quản mạn tính, bệnh rối loạn chuyển hóa, suy nhược cơ thể…), bệnh lý hệ vận động (viêm khớp mạn tính, thoái hóa khớp…), bệnh lý hệ thần kinh (liệt mặt, liệt tay chân sau tai biến mạch máu não…) và các bệnh lý thuộc các chuyên khoa khác: ngoại khoa, phụ khoa, răng hàm mặt, tai mũi họng, mắt và da liễu.

Với đội ngũ nhân viên y tế có trình độ cao chuyên sâu về y học cổ truyền, biết kết hợp với y học hiện đại trong chẩn đoán, điều trị, phục hồi chức năng và chăm sóc bênh nhân, luôn luôn biết lắng nghe góp ý xây dựng của nhân dân và người bệnh; luôn thực hiện lời căn dặn của cố Bộ trưởng Bộ Y tế Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch :

                       “Đến tiếp đón niềm nở

                       Về dặn dò ân cần

                       Ở tận tình chăm sóc”

Sứ mệnh: Mang lại các dịch vụ y tế phù hợp, chất lượng và hài lòng nhất cho người bệnh.

Tầm nhìn: Trở thành Bệnh viện đứng đầu của tỉnh và khu vực Tây nguyên trong việc bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân bằng phương pháp Y học cổ truyền kết hợp với Y học hiện đại.

Bệnh viện Y học cổ truyền Phạm Ngọc Thạch Lâm Đồng luôn là nơi khám chữa bệnh có chất lượng và tin cậy của người bệnh.

 

Bệnh viện Y học cổ truyền Phạm Ngọc Thạch Lâm Đồng

Địa chỉ: 49 Quang Trung - Phường 9– thành phố Đà Lạt- tỉnh Lâm Đồng

Điện thoại:       (0263)3822774    

Website: yhctphamngocthach.vn

Giám đốc

BS CK II ĐẶNG ĐÌNH HÒA

 

Giới Thiệu Bệnh Viện Y Học Cổ Truyền Phạm Ngọc Thạch

Chức năng: Thực hiện khám bệnh, chữa bệnh đa khoa và phục hồi chức năng bằng Y học cổ truyền, kết hợp Y học cổ truyền với Y học hiện đại; nghiên cứu khoa học, bảo tồn và phát triển y, dược cổ truyền; đào tạo, chỉ đạo tuyến về chuyên môn kỹ thuật và là cơ sở thực hành về y, dược cổ truyền của các cơ sở đào tạo y, dược và các đơn vị có nhu cầu.

Nhiệm vụ

1.Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng:

a) Tổ chức cấp cứu, khám bệnh, điều trị ngoại trú, nội trú; chăm sóc, phục hồi chức năng bằng Y học cổ truyền, kết hợp Y học cổ truyền với Y học hiện đại theo quy định. Chú trọng sử dụng thuốc nam, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt và các phương pháp điều trị khác theo đúng quy chế chuyên môn;

b) Tổ chức khám và chứng nhận sức khỏe theo quy định tại Thông tư số 13/2007/TT-BYT ngày 21/11/2007 của Bộ Y tế hướng dẫn khám sức khỏe.

2.Nghiên cứu khoa học, bảo tồn và phát triển y, dược cổ truyền:

a) Triển khai nghiên cứu khoa học, nghiên cứu kế thừa, nghiên cứu ứng dụng và kết hợp Y học cổ truyền với Y học hiện đại;

b) Phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức nghiệm thu, đánh giá tính an toàn và hiệu quả của các đề tài nghiên cứu khoa học về y, dược cổ truyền trong tỉnh;

c) Phối hợp với các đơn vị có liên quan tham mưu cho Giám đốc Sở Y tế xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch bảo tồn, phát triển y, dược cổ truyền trên địa bàn.

d) Chuyển giao các kết quả nghiên cứu khoa học, bảo tồn, kế thừa, ứng dụng theo quy định của pháp luật.

3.Đào tạo

a) Tiếp nhận, tạo điều kiện và hướng dẫn cho học sinh, sinh viên, học viên của các cơ sở đào tạo và các đơn vị có nhu cầu đến thực hành lâm sàng tại bệnh viện;

b) Cử công chức, viên chức đủ năng lực tham gia giảng dạy và hướng dẫn thực hành lâm sàng;

c) Tổ chức đào tạo liên tục cho cán bộ y tế về lĩnh vực y, dược cổ truyền theo quy định;

d) Cấp giấy chứng nhận bồi dưỡng và thực hành lâm sàng cho các đối tượng đã hoàn thành chương trình bồi dưỡng, thực hành tại bệnh viện theo quy định.

4.Chỉ đạo tuyến

a) Tổ chức tiếp nhận và triển khai các kỹ thuật được tuyến trên chuyển giao;

b) Lập kế hoạch chỉ đạo, triển khai công tác chỉ đạo tuyến về y, dược cổ truyền, kết hợp Y học cổ truyền với Y học hiện đại cho các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh; tham gia kiểm tra việc thực hiện các quy chế chuyên môn, kỹ thuật về y, dược cổ truyền đối với các cơ sở y tế trong tỉnh;

c) Phối hợp với các đơn vị có liên quan chỉ đạo xây dựng vườn thuốc nam trong các cơ sở y tế và thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng bằng y, dược cổ truyền.

5.Phòng, chống dịch bệnh

a) Chủ động hướng dẫn người bệnh và người dân phòng bệnh bằng các phương pháp y học cổ truyền;

b) Phối hợp với các đơn vị có liên quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh khi có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn theo quy định.

6.Công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe

a) Tổ chức tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác y, dược cổ truyền;

b) Tuyên truyền ứng dụng các biện pháp y, dược cổ truyền hợp lý, an toàn, hiệu quả trong bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân;

c) Tuyên truyền vận động nhân dân nuôi trồng, thu hái, bảo tồn và sử dụng có hiệu quả cây con làm thuốc.

7.Công tác dược và vật tư y tế:

a) Phối hợp với các đơn vị chức năng tham mưu cho các cấp lãnh đạo về công tác bảo tồn, phát triển dược liệu;

b) Cung ứng đầy đủ, kịp thời, bảo đảm chất lượng thuốc, hóa chất, vật tư y tế cho công tác khám, chữa bệnh nội, ngoại trú;

c) Tổ chức bào chế, sản xuất thuốc đông y, thuốc từ dược liệu đáp ứng nhu cầu của người bệnh và nhân dân trên địa bàn;

d) Hướng dẫn sử dụng dược liệu, thuốc đông y, thuốc từ dược liệu và các vị thuốc Y học cổ truyền hợp lý, an toàn, hiệu quả;

e) Bố trí trang thiết bị theo danh mục tiêu chuẩn trang thiết bị y tế theo quy định của Bộ Y tế.

8.Quản lý bệnh viện

a) Quản lý, sử dụng có hiệu quả ngân sách nhà nước và các nguồn kinh phí hợp pháp khác theo quy định của pháp luật;

b) Thực hiện xã hội hóa công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong lĩnh vực y, dược cổ truyền theo quy định;

c) Quản lý nhân lực, cơ sở vật chất của bệnh viện theo quy định.

9.Hợp tác quốc tế

a) Tham mưu cho Giám đốc Sở Y tế xây dựng kế hoạch hợp tác quốc tế về y, dược cổ truyền;

b) Tham gia thực hiện các chương trình hợp tác quốc tế về y, dược cổ truyền với các tổ chức và cá nhân nước ngoài theo quy định của pháp luật.Thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn khác do Giám đốc Sở Y tế giao.

10.Thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn khác do Giám đốc Sở Y tế giao.

Việc  xây dựng Quy chế Bệnh viện nhằm tổng hợp khái quát, cụ thể hóa các quy định cơ bản của cơ quan có thẩm quyền để thảo luận rộng rãi và áp dụng chung trong Bệnh viện, giúp cho công tác quản lý và tổ chức thực hiện được thống nhất; bảo đảm tính trang nghiêm và hiệu quả hoạt động của Bệnh viện, hướng tới mục tiêu xây dựng đội ngũ CBVC chuyên nghiệp, hiện đại có phong cách ứng xử chuẩn mực, phẩm chất đạo đức tốt hoàn thành xuấtt sắc nhiệm vụ được giao.

Attachments:
Download this file (quy-che-lam-viec.pdf)Quy Chế Làm Việc BV Y Học Cổ Truyền Phạm Ngọc Thạch Lâm Đồng[Toàn Văn Quy Chế Làm Việc BV Y Học Cổ Truyền Phạm Ngọc Thạch Lâm Đồng]350 kB

GIỚI THIỆU VỀ CÔNG TÁC KHÁM CHỮA BỆNH TẠI

KHOA KHÁM BỆNH - BỆNH VIỆN YHCT PHẠM NGỌC THẠCH

     Khoa Khám bệnh – Bệnh viện YHCT Phạm Ngọc Thạch Lâm Đồng được thành lập vào năm 1986 với Đội ngũ bác sĩ, nhân viên nhiều kinh nghiệm. Khoa chúng tôi đã khám, điều trị và tư vấn cho bệnh nhân nhân dân và bệnh nhân có BHYT trong Tỉnh nhà và các tỉnh lân cận. Quý bệnh nhân đến khám tại khoa Khám bệnh của chúng tôi sẽ được điều trị, chăm sóc và phục vụ tận tình chu đáo.

     Hiện nay, tại khoa Khám Bệnh - Bệnh viện YHCT Phạm Ngọc Thạch có các phòng khám chuyên khoa sau:

  1. Phòng khám chuyên khoa YHCT: khám bắt mạch kê đơn thuốc YHCT, Y học hiện đại kết hợp với các phương pháp không dùng thuốc như : Điện châm, Hồng ngoại, Cấy chỉ, Xoa bóp bấm huyệt, kéo dãn cột sống, siêu âm điều trị…
  2. Phòng khám Tai Mũi Họng: Khám và điều trị các bệnh về Tai mũi họng của người lớn và trẻ em. Kết hợp phương pháp điều trị y học hiện đại và YHCT như hút rửa xoang bằng máy nội soi. Đặc biệt là khám bệnh bằng máy nội soi để phát hiện sớm các ung thư vòm họng, ung thư thanh quản…
  3. Phòng khám Nha: Với các trang thiết bị hiện đại như máy cạo vôi răng siêu âm, máy X-quang kĩ thuật số, ghế máy nha khoa, máy đo ống tủy cùng hệ thống khử khuẩn tiên tiến và áp dụng những kĩ thuât mới để điều trị tủy răng, nhổ răng, lấy cao răng bằng sóng siêu âm...
  4. Phòng khám Mắt: Với trang thiết bị hiện đại như máy sinh hiển vi khám và điều trị các bệnh thông thường về mắt.
  5. Phòng khám Da liễu: Điều trị Da Liễu là một thế mạnh của YHCT. Chúng tôi có thể kết hợp vả y học hiện đại và y học cổ truyền để điều trị bệnh. Bệnh nhân sẽ được bắt mạch, kê đơn thuốc uống, thuốc tắm hoặc bôi để điều trị bệnh và chăm sóc da thẩm mĩ. Ngoài ra phòng khám Da Liễu đã được trang bị máy nội soi da và tóc, máy siêu âm điều trị chăm sóc da...giúp hộ trợ trong quá trình điều trị.

 

Ngoài ra, khoa Khám bệnh còn tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho các cơ quan, doanh nghiệp, trường học… theo hợp đồng và khám chứng nhận sức khỏe để làm việc, học tập và lái xe.

 

 Khoa Khám bệnh – Bệnh viện YHCT Phạm Ngọc Thạch Lâm Đồng xin hân hạnh được phục vụ quý bệnh nhân!

  Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh của Bệnh viện Y học cổ truyền Phạm Ngọc Thạch là tổ chức Chi đoàn Cơ sở, hiện có 46 đoàn viên trong đó:

            - Đoàn viên nam có 16 người (34 %), đoàn viên nữ có 30  người (66%).

            - Trình độ của đoàn viên ngày càng được nâng cao với:

            +  7 đoàn viên có trình độ sau đại học;

            +  9 đoàn viên có trình độ đại học;

            +  30 đoàn viên có trình độ cao đẳng và khác.

            Chi đoàn là cánh tay đắc lực của Đảng bộ Bệnh viện Y học cổ truyền Phạm Ngọc Thạch, ngoài việc thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn còn luôn tham gia tích cực các hoạt động của Đảng bộ, Công đoàn Bệnh viện tổ chức như tham gia các hoạt động văn hóa thể thao, văn nghệ của cơ quan, của ngành y tế.

            Chi đoàn là cánh tay đắc lực của Đảng bộ Bệnh viện Y học cổ truyền Phạm Ngọc Thạch, ngoài việc thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn còn luôn tham gia tích cực các hoạt động của Đảng bộ, Công đoàn Bệnh viện tổ chức như tham gia các hoạt động văn hóa thể thao, văn nghệ của cơ quan, của ngành y tế.

Đạt giải nhất hội thi phòng chống tác hại thuốc lá

          Ngoài việc tích cực tham gia các hoạt động do cấp trên tổ chức, Chi đoàn cũng chủ động thực hiện nhiều hoạt động như khám chữa bệnh từ thiện cho bà con vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn; khám sức khỏe định kỳ cho học sinh các trường tiểu học, trung học trên địa bàn.

Khám phát thuốc cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đa Nhim

Khám phát thuốc cho học sinh Trường tiểu học K'Nai-Đức Trọng

Xây dựng công viên, sân thể thao của Bệnh viện

        Đồng thời tổ chức nhiều hoạt động giao lưu trong đoàn viên thanh niên bệnh viện vào các ngày lễ 8/3, 20/10.1/2.

Tổ chức ngày quốc tế thiếu nhi 1/6

Vui Noel cùng bệnh nhân

         Các hoạt động đã giúp cho đoàn viên thân thiết hơn, đồng thời cũng phát huy được truyền thống "uống nước nhớ nguồn", "ăn quả nhớ kẻ trồng cây" trong đoàn viên, thanh niên.

Thăm hỏi tặng quà nhân ngày Người cao tuổi cùng Ban Giám đốc

            Với sự cố gắng xuyên suốt của Ban Chấp hành Chi đoàn các nhiệm kỳ, của đoàn viên thanh niên, sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, Chính quyền và Đoàn khối Các cơ quan, Chi đoàn cơ sở Bệnh viện Y học cổ truyền Phạm Ngọc Thạch được công nhận là Chi đoàn xuất sắc tiêu biểu 5 năm liền và Cờ thi đua của Tỉnh đoàn năm 2016.

            Trong thời gian tới, Chi đoàn phấn đấu phát huy những thành tích đạt được, chủ động tổ chức những hoạt động đi sâu vào chất lượng, lấy đoàn viên là trung tâm, lấy lợi ích của Bệnh viện làm mục đích để hoạt động, góp phần xây dựng Bệnh viện Y học cổ truyền Phạm Ngọc Thạch Lâm Đồng ngày càng phát triển.

Tác giả bài viết: Phạm Duy Phương

Giới Thiệu Bệnh Viện Y Học Cổ Truyền Phạm Ngọc Thạch

 

Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh của Bệnh viện Y học cổ truyền Phạm Ngọc Thạch là tổ chức Chi đoàn Cơ sở, hiện có 46 đoàn viên trong đó:

            - Đoàn viên nam có 16 người (34 %), đoàn viên nữ có 30  người (66%).

            - Trình độ của đoàn viên ngày càng được nâng cao với:

            +  7 đoàn viên có trình độ sau đại học;

            +  9 đoàn viên có trình độ đại học;

            +  30 đoàn viên có trình độ cao đẳng và khác.

            Chi đoàn là cánh tay đắc lực của Đảng bộ Bệnh viện Y học cổ truyền Phạm Ngọc Thạch, ngoài việc thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn còn luôn tham gia tích cực các hoạt động của Đảng bộ, Công đoàn Bệnh viện tổ chức như tham gia các hoạt động văn hóa thể thao, văn nghệ của cơ quan, của ngành y tế.

            Chi đoàn là cánh tay đắc lực của Đảng bộ Bệnh viện Y học cổ truyền Phạm Ngọc Thạch, ngoài việc thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn còn luôn tham gia tích cực các hoạt động của Đảng bộ, Công đoàn Bệnh viện tổ chức như tham gia các hoạt động văn hóa thể thao, văn nghệ của cơ quan, của ngành y tế.

Đạt giải nhất hội thi phòng chống tác hại thuốc lá

          Ngoài việc tích cực tham gia các hoạt động do cấp trên tổ chức, Chi đoàn cũng chủ động thực hiện nhiều hoạt động như khám chữa bệnh từ thiện cho bà con vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn; khám sức khỏe định kỳ cho học sinh các trường tiểu học, trung học trên địa bàn.

Khám phát thuốc cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đa Nhim

Khám phát thuốc cho học sinh Trường tiểu học K'Nai-Đức Trọng

Xây dựng công viên, sân thể thao của Bệnh viện

        Đồng thời tổ chức nhiều hoạt động giao lưu trong đoàn viên thanh niên bệnh viện vào các ngày lễ 8/3, 20/10.1/2.

Tổ chức ngày quốc tế thiếu nhi 1/6

Vui Noel cùng bệnh nhân

         Các hoạt động đã giúp cho đoàn viên thân thiết hơn, đồng thời cũng phát huy được truyền thống "uống nước nhớ nguồn", "ăn quả nhớ kẻ trồng cây" trong đoàn viên, thanh niên.

Thăm hỏi tặng quà nhân ngày Người cao tuổi cùng Ban Giám đốc

            Với sự cố gắng xuyên suốt của Ban Chấp hành Chi đoàn các nhiệm kỳ, của đoàn viên thanh niên, sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, Chính quyền và Đoàn khối Các cơ quan, Chi đoàn cơ sở Bệnh viện Y học cổ truyền Phạm Ngọc Thạch được công nhận là Chi đoàn xuất sắc tiêu biểu 5 năm liền và Cờ thi đua của Tỉnh đoàn năm 2016.

            Trong thời gian tới, Chi đoàn phấn đấu phát huy những thành tích đạt được, chủ động tổ chức những hoạt động đi sâu vào chất lượng, lấy đoàn viên là trung tâm, lấy lợi ích của Bệnh viện làm mục đích để hoạt động, góp phần xây dựng Bệnh viện Y học cổ truyền Phạm Ngọc Thạch Lâm Đồng ngày càng phát triển.

Tác giả bài viết: Phạm Duy Phương

Tin Mới Nhất

Hình Ảnh Hoạt Động

Video

Khảo Sát

Facebook

Thống kê

304298
Hôm Nay
Hôm Qua
Tuần Này
Tuần Trước
Tháng Này
Tháng Trước
Tất cả
266
428
1969
299976
6508
7630
304298

Your IP: 54.36.149.1
2022-01-21 18:01